มูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ จัดพิธีบวงสรวงเทพยดาครูอาจารย์และพิธีเจริญพระพุทธมนต์ถวายภัตตาหารเพลแด่พระสงฆ์ ณ อาคารเรียน-รู้-เรื่องโขน ตำบลเกาะเกิด อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

วันพฤหัสบดีที่ 5 ตุลาคม พ.ศ.2566

     มูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง จัดพิธีบวงสรวงเทพยดาครูอาจารย์และพิธีเจริญพระพุทธมนต์ถวายภัตตาหารเพลแด่พระสงฆ์ โดยมีพันโทสมชาย กาญจนมณี รองเลขาธิการพระราชวัง เป็นประธานในพิธี เมื่อวันจันทร์ที่ 2 ตุลาคม 2566 เวลา 08.45 น. ณ อาคารเรียน-รู้-เรื่องโขน ตำบลเกาะเกิด อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เพื่ออำนวยพรให้การจัดสร้างฉากการแสดง โขนมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ ตอนกุมภกรรณทดน้ำ เป็นไปอย่างราบรื่นสมบูรณ์แบบ โดยเปิดให้สื่อมวลชนเยี่ยมชมบรรยากาศการจัดสร้างฉากการแสดงที่ยิ่งใหญ่ครั้งแรก

     โขนมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ ตอนกุมภกรรณทดน้ำ จะจัดแสดงขึ้นในระหว่างวันที่ 5 พฤศจิกายน – วันที่ 5 ธันวาคม 2566 ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทยนอกจากการแสดงที่วิจิตรงดงามที่แสดงโดยนักแสดงเยาวชนรุ่นใหม่ ซึ่งเป็นผู้ที่ผ่านการคัดเลือกและฝึกซ้อมจากครูผู้เชี่ยวชาญด้านนาฏศิลป์ จนมีฝีมือการร่ายรำอันงดงามถูกต้องตามจารีตแล้ว ผู้ชมจะได้รับฟังการบรรเลงดนตรีและขับร้องเพลงไทยอันไพเราะ รับชมความวิจิตรของเครื่องแต่งกายอันประณีต พบกับความพิเศษของสุดยอดฉากการแสดงที่ยิ่งใหญ่ตระการตา ของกุมภกรรณทดน้ำเพื่อไม่ให้ไหลไปสู่พลับพลา ฉากหนุมานแปลงกายเป็นเหยี่ยวใหญ่ ฉากหนุมานดำลงสู่ใต้น้ำและอีกมากมาย ที่จัดสร้างขึ้นเพื่อการแสดงโขนที่ยิ่งใหญ่บนเวที บัตรราคา 2,000 บาท, 1,800 บาท, 1,000 บาท, 800 บาทและ 600 บาท (รอบนักเรียน ราคา 180 บาท) เปิดจำหน่ายบัตรแล้ววันนี้ที่ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ทุกสาขา โทร. 0-2262-3456

     สำหรับอาคารเรียน-รู้-เรื่องโขน เป็นสถานที่จัดสร้างฉากโขนมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ ตอนกุมภกรรณทดน้ำ ที่จะจัดแสดงขึ้นในระหว่างวันที่ 5 พฤศจิกายน – วันที่ 5 ธันวาคม 2566 อีกทั้งเป็นแหล่งเรียนรู้เรื่องราวของศิลปะการแสดงโขนมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ และผลงานสร้างสรรค์งานศิลปะที่เกี่ยวเนื่องกับโขน ตลอดจนเป็นที่จัดเก็บฉากและอุปกรณ์ประกอบฉากที่สำคัญจำนวนมาก ที่เคยจัดแสดงบนเวทีแสดงโขนในตอนต่างๆ มากมาย อาทิ หนุมานตัวใหญ่จากตอนศึกมัยราพณ์ มาจัดแสดงอยู่ที่โถงใหญ่ของห้องแสดง, เรือสำเภาหลวงในการแสดงตอน “พิเภกสวามิภักดิ์” รวมถึงประติมากรรมร่างนางผีเสื้อสมุทรขนาดใหญ่ ในการแสดงตอน “สืบมรรคา” มาจัดแสดงด้วยเทคนิคที่ทันสมัยน่าตื่นตาตื่นใจ ทั้งนี้ผู้ที่สนใจสามารถเข้าชมเรื่องราวความเป็นมาของโขน โดยมีเจ้าหน้าที่คอยให้คำบรรยายและพาเที่ยวชมตามจุดต่างๆ เปิดให้ผู้สนใจเข้าชมในระหว่างวันพุธ – วันอาทิตย์ เวลา 09.00 น.- 16.00 น. โทร.035-352 991


ข่าวประชาสัมพันธ์และกิจกรรมอื่นๆ