ศูนย์อำนวยการจิตอาสากองพลพัฒนาที่ 3 ร่วมกับ ศูนย์อำนวยการจิตอาสาพระราชทานภาค 3 ส่วนราชการ เครือข่ายภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชนจิตอาสา ในการเข้าให้ความช่วยเหลือครอบครัว เด็กหญิงธัญญาภรณ์ วุฒิทา หรือ “น้องหว้า เด็กหญิงวัย 10 ขวบ ยอดกตัญญู”

วันจันทร์ที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ.2566

     ตามที่โลกโซเชียลแชร์ ชื่นชม ‘น้องหว้า เด็กหญิงวัย 10 ขวบ ยอดกตัญญู’ ดูแลปู่ป่วยติดเตียง ผู้บัญชาการกองพลพัฒนาที่ 3 จับมือ จิตอาสาพิษณุโลก ภาคีเครือข่าย หลายภาคส่วน ลงพื้นที่มอบสิ่งของช่วยเหลือให้กำลังใจอย่างอบอุ่นเรียกได้ว่ากำลังกลายเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ชาวเน็ตบนโลกออนไลน์ให้ความสนใจ สำหรับเรื่องราว ของ นักเรียนยอดกตัญญู ที่พิษณุโลก น้องหว้า เด็กหญิงวัย 10 ขวบ พักเที่ยงจะเดินเท้ากลับบ้านทุกวันเพื่อดูแลปู่ล้มป่วยติดเตียง ย่าชรา และพ่อที่มีอาการทางประสาท มีฐานะยากจน คุณครู ตชด. พบเห็น และนำเรื่องนี้มาเปิดเผยเพื่อขอความช่วยเหลือ ความคืบหน้าล่าสุด พลตรี ทวีศักดิ์ วงศ์ทวีทรัพย์ ผู้บัญชาการกองพลพัฒนาที่ 3 ผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการจิตอาสาพระราชทานกองพลพัฒนาที่ 3 พร้อมด้วย พันเอก สมัย ขำพันธ์ นายแพทย์เชี่ยวชาญ โรงพยาบาลค่ายสมเด็จพระนเรศวรมหาราช , พันโท เสรี ทองคู่ รองหัวหน้าฝ่ายประชาสัมพันธ์ศูนย์อำนวยการจิตอาสาพระราชทานภาค 3 นำจิตอาสาพระราชทาน ทีมแพทย์จากโรงพยาบาลค่ายสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ร่วมกับ ส่วนราชการหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จิตอาสาภาคประชาชนอำเภอชาติตระการ และเครือข่ายหลายภาคส่วน เดินทางลงพื้นที่เข้าให้การช่วยเหลือเด็กหญิงวัย 10 ขวบ ยอดกตัญญู โดยได้นำทีมแพทย์จากโรงพยาบาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ตรวจอาการเบื้องต้นของคุณปู่ คุณย่า และเด็กหญิงธัญญาภรณ์ วุฒิทา หรือ น้องหว้า อายุ 10 ปี พร้อมมอบสิ่งของ เครื่องอุปโภค บริโภค ผ้าอ้อมสำเร็จรูป ชุดนักเรียน ตุ๊กตา กระเป๋านักเรียน รองเท้า ตลอดจนของใช้ที่จำเป็น ให้กับ เด็กหญิงธัญภรณ์ วุฒิทา นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนบ้านลาดเรือ อาศัยอยู่กับ ปู่ ย่า และพ่อ โดยในช่วงพักกลางวัน น้องต้องเดินเท้ากลับเพื่อไปป้อนอาหารและยาให้กับปู่ ที่ป่วยติดเตียง และดูแลย่า ที่ บกพร่องทางการได้ยิน

     ในการนี้ ศูนย์อำนวยการจิตอาสากองพลพัฒนาที่ 3 ร่วมกับ ศูนย์อำนวยการจิตอาสาพระราชทานภาค 3, ส่วนราชการ, เครือข่ายภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชนจิตอาสา ในการเข้าให้ความช่วยเหลือ ณ บ้านเลขที่ 19 บ้านลาดเรือ หมู่ที่ 3 ตำบลบ่อภาค อำเภอชาติตระการ จังหวัดพิษณุโลก และได้นำจักรยานจากกองทัพบก ใน”โครงการจักยานสานฝันปันสุข “จำนวน 27 คัน และ โครงการถุงยังชีพเพื่อการศึกษา” มอบให้โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนบ้านลาดเรือน ด้วย

     ด้าน พันเอก พิทยา ราชะพริ้ง เสนาธิการมณฑลทหารบกที่ 310 ร่วมกับ ชมรมศิษย์เก่าโรงเรียนพิษณุโลกพิทยาคม พ.พ. 27/30 กลุ่มวิ่งๆเดินๆ เพื่อสุขภาพ ได้มอบจักรยาน จำนวน 1 คัน และทุนการศึกษา ให้กับ เด็กหญิงธัญญาภรณ์ วุฒิทา หรือน้องหว้า อายุ 10 ปี นักเรียนโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนบ้านลาดเรือ ร่วมกับคณะศูนย์อำนวยการจิตอาสากองพลพัฒนาที่ 3 ในครั้งนี้ด้วย

     นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม 2566 ที่ผ่านมา พลตรี มังกร ว่านเครือ ผู้บัญชาการศูนย์ซ่อมสร้างสิ่งอุปกรณ์สายสรรพาวุธ กรมสรรพาวุธทหารบก เป็นผู้แทน กรมสรรพาวุธทหารบก ได้มอบ #จักรยานสานฝันปันสุข ขนาด 24 นิ้ว จำนวน 40 คัน ให้กับ ร้อยตรี ต่อตระกูล ไชยอิน นายทหารยานยนต์ ฯ เป็นผู้แทน กองพลพัฒนาที่ 3 ค่ายสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ จังหวัด พิษณุโลก สำหรับนำไปมอบให้ น้องๆนักเรียนที่ศึกษาอยู่ในโรงเรียนที่อยู่ในพื้นที่ทุรกันดาร ในพื้นที่ กองทัพภาคที่ 3 ต่อไปด้วย

     โดย เรื่องนี้ถูกเปิดเผยจาก ด.ต.หญิงธิติมา คงคานาคินทร์ หรือ ครูนุช ตำแหน่ง ผู้บังคับหมู่งาน กองกำกับการ ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 31 ครูประจำชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนบ้านลาดเรือ อำเภอชาติตระการ จังหวัดพิษณุโลก เด็กคนดังกล่าวชื่อ เด็กหญิงธัญญาภรณ์ วุฒิทา หรือ น้องหว้า อายุ 10 ปี อยู่บ้านเลขที่ 19 บ้านลาดเรือ หมู่ที่ 3 ตำบลบ่อภาค อำเภอชาติตระการ จังหวัดพิษณุโลก เรียนอยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 กำลังป้อนยาและอาหารเหลวทางสายยางให้กับ นายจักร วุฒิทา อายุ 85 ปี ปู่ที่ล้มป่วยติดเตียง และดูแลนางทองดี ราชเพียแก้ว อายุ 81 ปี ย่าที่แก่ชรา และมีอาการหูหนวกภายในบ้านหลังเล็ก ๆ ที่มีสภาพเก่าทรุดโทรม หลังคาบ้านมุงด้วยใบจาก หญ้าคา และสังกะสีเก่า ๆ ที่พุพัง

     ครูนุช ซึ่งเป็นครูประจำชั้นของน้องหว้า เปิดเผยว่า คุณแม่เสียไปตั้งแต่น้องยังเล็ก นอกจากดูแลปู่กับย่าหลังเลิกเรียน น้องหว้า ต้องแบ่งอาหารไปดูแลพ่อที่มีอาการบกพร่องทางประสาทที่อาศัยอยู่บ้านอีกหลังท้ายหมู่บ้านเป็นประจำทุกวัน ครูเห็นผิดสังเกตจึงเดินทางไปเยี่ยมบ้านของน้องหว้า เมื่อเห็นสภาพความเป็นอยู่แทบกลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่ และเกรงว่าลูกศิษย์จะไม่ปลอดภัยเนื่องจากบ้านพักอาศัยไม่มั่นคงแข็งแรงปลอดภัย และห้องน้ำก็ไม่มีประตูกั้นใช้เพียงผ้าปิดไว้เท่านั้นเนื่องจากมีฐานะยากจน

     ครูนุช บอกว่า น้องหว้าเป็นเด็กเรียนดีเป็นที่รักของเพื่อน ๆ แต่น้องต้องการสิ่งของที่จำเป็น ซึ่งต้องขอบคุณ ศูนย์อำนวยการจิตอาสาพระราชทานภาค 3 ศูนย์อำนวยการจิตอาสาพระราชทานกองพลพัฒนาที่ 3 ภาคีเครือข่ายจิตอาสาภาคประชาชน และหลายภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ได้ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือในทันที